Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski


Điều gì khiến bạn viết cuốn sách này?

Vào năm 2013 khi tôi và Conrad quyết định viết cuốn sách, hầu như không có cuốn sách nào về chủ đề Bitcoin hay tiền điện tử (và chắc chắn không có cuốn sách nào đi sâu vào bất kỳ chiều sâu kỹ thuật có ý nghĩa nào). Tất nhiên, trong một năm rưỡi sau khi đi từ ý tưởng đến cuốn sách đã hoàn thành, một vài cuốn sách khác về Bitcoin đã xuất hiện. Của chúng tôi vẫn là khách quan nhất (đối với bằng chứng mật mã của tuyên bố này, bạn sẽ cần mua sách của chúng tôi). OK, vì vậy có lẽ cuốn sách của chúng tôi chỉ là cuốn sách hài hước nhất về Bitcoin, nhưng nó chắc chắn đi sâu vào nhiều chi tiết giải thích cách Bitcoin thực sự hoạt động và tại sao nó phải được thiết kế theo cách của nó. Nhiều khía cạnh của Bitcoin (như quy trình khai thác) thường được cho là tùy tiện (và thậm chí là ngu ngốc) nhưng thực tế rất quan trọng để thiết kế một hệ thống tiền mặt ngang hàng phi tập trung.

Những kiến ​​thức mới nào bạn có được trong khi viết cuốn sách?

Tôi đã nghe người khác nói rằng với Bitcoin, hầu hết mọi người ban đầu đều coi nó là vô nghĩa, sau đó tiếp cận nó với sự tò mò, sau đó dành một khoảng thời gian dài để xoay quanh việc nó có thể thực sự hoạt động như thế nào, và sau đó tin rằng đó là phát minh quan trọng nhất kể từ đó (chèn phát minh mà bạn đánh giá cao ở đây). Tôi hầu như đồng ý, ngoại trừ việc tôi nghĩ rằng có thể có nhiều khoảnh khắc Eureka với một thứ gì đó giống như Bitcoin, điều lạ lùng cả từ khoa học máy tính và từ góc độ kinh tế. Và cũng từ một pháp lý / chính trị / văn hóa / vv. Góc nhìn cá nhân. Theo cách riêng của chúng tôi, cả Conrad và tôi đều bị mê hoặc, với những lát Bitcoin hẹp (er) khi bắt đầu viết cuốn sách hơn ở cuối. Tôi chắc chắn đã học được rất nhiều về mật mã trong khi viết cuốn sách!

Dưới đây là chương thứ hai của Bitcoin cho Befuddled.

(Phiên bản đầy đủ của cuốn sách có sẵn trên Amazon.)

Khái niệm cơ bản về Bitcoin

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cách đơn giản nhất để khiến một người hào hứng với Bitcoin là nhờ anh ta mua thứ gì đó với nó. Đó là cách mà chúng tôi đã tự móc mình. Trong chương này, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên của bạn mà không phải lo lắng về quá nhiều công cụ kỹ thuật. Tuy nhiên, trên đường đi, chúng tôi sẽ thảo luận về cách thức hoạt động của Bitcoin. Sau khi đọc chương này, bạn sẽ hiểu những điều cơ bản về Bitcoin Bitcoin để trò chuyện về nó tại
bất kỳ bữa tiệc cocktail.

Cách Bitcoin hoạt động theo thuật ngữ đơn giản

Trong hệ thống Bitcoin, mọi người hợp tác để theo dõi mọi người khác về tiền, và như đã đề cập trong Chương 1, không có cơ quan trung ương nào (ví dụ: ngân hàng hoặc chính phủ) có liên quan. Để hiểu rõ nhất về cách thức hoạt động của hệ thống, trước tiên, hãy đi qua một ví dụ bằng cách sử dụng đô la.
Hãy tưởng tượng chỉ có 21 triệu đô la tồn tại trên thế giới và cũng tồn tại một danh sách chi tiết tất cả những người sở hữu số tiền đó. Mọi người, kể cả bạn (mặc dù bạn chỉ có 5 đô la), có một bản sao của danh sách này. Khi bạn đưa 2 đô la cho bạn bè, bạn phải trừ 2 đô la khỏi mục nhập của bạn trong danh sách và thêm 2 đô la vào mục nhập của cô ấy. Sau khi thông báo cho cô ấy về giao dịch, cô ấy cũng cập nhật danh sách của mình. Trên thực tế, mọi người trên thế giới cần cập nhật danh sách; nếu không, danh sách sẽ không chính xác. Do đó, bạn không chỉ cần thông báo cho bạn bè mà còn cần thông báo công khai rằng bạn đang cập nhật danh sách. Nếu bạn đã cố gắng gian lận hệ thống và gửi cho bạn bè của mình 1000 đô la, nỗ lực gian lận của bạn sẽ dễ dàng bị bắt bởi vì mọi người đều biết bạn chỉ có 5 đô la để cho.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng tất cả các giao dịch được thực hiện trên các máy tính giao tiếp qua Internet và thay thế đô la bằng bitcoin. Đây là cách Bitcoin hoạt động. Thực sự khá đơn giản. Vậy tại sao Bitcoin có vẻ phức tạp như vậy?

Câu trả lời là ba lần: Đầu tiên là câu hỏi khó về cách các đơn vị của bất kỳ hệ thống tiền tệ mới nào (dù là bitcoin hay vỏ sò) nên được định giá như thế nào. Một mái tóc nên có giá trị 5000 bitcoin hoặc 0,005 bitcoin? Thứ hai, nhiều chi tiết nhỏ có liên quan đến việc triển khai và sử dụng Bitcoin, mặc dù khái niệm tổng thể khá đơn giản. Ví dụ: làm thế nào để bạn có được một bản sao của danh sách và bitcoin ban đầu được phân phối như thế nào? Thứ ba, toàn bộ từ vựng của các từ mới và lạ (ví dụ: khai thác) được sử dụng trong thế giới Bitcoin. Chúng tôi sẽ để lại điểm đầu tiên về giá trị của bitcoin cho một chương sau.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giải quyết hai điểm cuối cùng bằng cách giải thích các khái niệm chính được sử dụng trong Bitcoin, đó là địa chỉ Bitcoin, khóa riêng, ví Bitcoin và blockchain. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận ngắn gọn về khai thác Bitcoin và hướng dẫn bạn qua quá trình nhận và gửi bitcoin đầu tiên của bạn để bạn có thể thấy hệ thống hoạt động như thế nào. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu các đơn vị Bitcoin chi tiết hơn.

Đơn vị bitcoin

Như đã giải thích trong Chương 1, Bitcoin đề cập chung đến toàn bộ hệ thống tiền tệ, trong khi bitcoin là đơn vị của tiền tệ. Mặc dù tổng nguồn cung tiền tệ được giới hạn ở mức 21 triệu bitcoin, mỗi loại có thể được chia thành các mệnh giá nhỏ hơn; ví dụ: 0,1 bitcoin và 0,001 bitcoin. Đơn vị nhỏ nhất, một trăm triệu bitcoin (0,00000001 bitcoin), được gọi là satoshi để vinh danh Satoshi Nakamoto. Do đó, hàng hóa có thể được định giá bằng Bitcoin rất chính xác và mọi người có thể dễ dàng thanh toán cho những hàng hóa đó theo sự thay đổi chính xác (ví dụ: một thương gia có thể định giá một gallon sữa ở mức 0,0052374 bitcoin, hoặc 152.374 satoshi).

Thay vì viết thuật ngữ bitcoin trên thẻ giá, thương nhân thường sử dụng mã tiền tệ viết tắt BTC hoặc XBT; 5 bitcoin sẽ được viết là 5 BTC. Mặc dù thực tế là chữ viết tắt BTC đã được sử dụng rộng rãi kể từ khi bắt đầu phát triển Bitcoin, nhưng gần đây một số thương nhân và trang web đã bắt đầu sử dụng XBT vì nó phù hợp hơn với các tiêu chuẩn đặt tên quốc tế nhất định.

Khi bitcoin được đánh giá cao về giá trị, nó đã trở nên ngày càng phổ biến để hoạt động với hàng nghìn hoặc thậm chí một phần triệu bitcoin, được gọi là millibitcoin (mBTC) và microbitcoin (μBTC), tương ứng. Nhiều người đã đề xuất những cái tên đơn giản hơn cho Bitcoin mệnh giá nhỏ hơn và một mệnh giá đã đạt được lực kéo là nói đến microbitcoin (khá vừa miệng) chỉ đơn giản là bit.
1 bitcoin = 1 BTC hoặc 1 XBT
1 BTC = 1000 mBTC
1 mBTC = 1000 μBTC
1 TCTC = 100 satoshi = 1 bit

Bây giờ bạn đã biết các thuật ngữ cho các đơn vị Bitcoin khác nhau, bạn cần tăng vốn từ vựng về Bitcoin của mình, vì vậy hãy để nói về ý nghĩa của địa chỉ Bitcoin.

Địa chỉ Bitcoin

Bitcoin sử dụng một sổ cái công khai cho biết số lượng bitcoin và chủ sở hữu của chúng tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng thay vì liên kết tên của những người có tài khoản, sổ cái chỉ liệt kê các địa chỉ Bitcoin. Mỗi địa chỉ có thể được suy nghĩ
như một bút danh cho một người (hoặc nhóm người, doanh nghiệp, v.v.) và việc sử dụng bút danh là lý do tại sao mọi người có thể sử dụng bitcoin mà không tiết lộ thông tin cá nhân. Sau đây là một ví dụ về địa chỉ Bitcoin:
13tQ1fbTMB6GxUJfMqCSDgivc8fvkHEh3J
Tương tự như số tài khoản ngân hàng, địa chỉ Bitcoin bao gồm một chuỗi các chữ cái và số (thường bắt đầu bằng số 1). Để gửi bitcoin cho người khác (ví dụ: một người bán trực tuyến, bạn bè hoặc thành viên gia đình), bạn chỉ cần biết địa chỉ Bitcoin của họ. Đổi lại, khi bạn chia sẻ địa chỉ của mình với người khác, họ có thể gửi bitcoin cho bạn. Vì các địa chỉ Bitcoin rất khó để nhập, nhiều người sử dụng mã phản hồi nhanh (QR) để thể hiện địa chỉ của họ (xem Hình 2-1).

Để thuận tiện, bạn có thể đặt địa chỉ Bitcoin của mình, được nhập hoặc dưới dạng mã QR (hoặc cả hai), trên danh thiếp, trang web cá nhân hoặc mặt tiền cửa hàng (nếu bạn là một thương gia). Mặc dù bạn cần kết nối Internet để gửi bitcoin, nhưng bạn không cần phải kết nối để nhận chúng. Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một tổ chức từ thiện và phát ra hàng ngàn danh thiếp chứa địa chỉ Bitcoin của bạn và một tuyên bố như, thì Hãy xem xét quyên góp bằng bitcoin, bạn thậm chí có thể thu thập bitcoin khi bạn ngủ.

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski

2. Mã QR chỉ là một trong nhiều cách để dễ dàng chia sẻ địa chỉ Bitcoin. Một phương pháp khác là sử dụng sơ đồ bit đầu tiên trong đó bạn chỉ chia sẻ một vài ký tự đầu tiên của địa chỉ Bitcoin, được viết tắt bởi một dịch vụ rút ngắn địa chỉ Bitcoin (tương tự như dịch vụ rút ngắn URL). Bắt đầu với phiên bản 0.9 trở lên, Bitcoin cũng hỗ trợ các địa chỉ Bitcoin có thể đọc được thay thế cho các địa chỉ truyền thống, giống như một địa chỉ trang web như đồ chơi.com thay thế địa chỉ IP ít thân thiện với người dùng hơn 123.100.101.111.

Như bạn đã biết, trong ngân hàng truyền thống, việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác có nghĩa là ngân hàng sẽ cập nhật sổ cái riêng tư được liệt kê mọi tài khoản tại ngân hàng đó. Nếu một đám cháy hoặc thảm họa khác phá hủy sổ cái đó, thông tin về người sở hữu tài sản tại ngân hàng có thể bị mất mãi mãi. Mặc dù Bitcoin cũng sử dụng một sổ cái, các bản sao giống hệt của nó được phân phối trên hàng triệu máy tính trên toàn thế giới. Do đó, không có điểm trung tâm của sự thất bại tồn tại và các giao dịch được ghi trên sổ cái Bitcoin là vĩnh viễn và không thể xóa. Di chuyển bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác tương đương với việc gửi một hướng dẫn đến tất cả các máy tính trên mạng Bitcoin để cập nhật từng sổ cái theo cùng một cách.

Bởi vì tất cả các giao dịch trên sổ cái Bitcoin là thông tin công khai, việc duy trì quyền riêng tư (nếu muốn) có thể là một thách thức. Mặc dù không có thông tin cá nhân nào trên sổ cái, nhưng nếu bạn chia sẻ địa chỉ Bitcoin của mình với bạn bè hoặc đăng nó ở nơi công cộng mà người khác có thể liên kết với danh tính của bạn, số dư Bitcoin của bạn tại địa chỉ đó sẽ được mọi người biết đến (bao gồm tất cả mọi người đến và đi giao dịch). Để tăng cường quyền riêng tư của bạn, bạn có thể sử dụng nhiều địa chỉ Bitcoin nhưng chỉ chia sẻ công khai một số trong số chúng.3 Vậy làm thế nào để bạn chuyển bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác (ví dụ: chi tiêu chúng)? Chà, hành động này cần có khóa riêng.

Khóa riêng

Khóa riêng, như địa chỉ Bitcoin, là một chuỗi dài gồm các số và chữ cái (thường bắt đầu bằng số 5). Cũng như địa chỉ Bitcoin, mã QR thường được sử dụng để thể hiện các khóa riêng tư vì độ dài của chúng. Mỗi khóa riêng được ghép nối với một địa chỉ Bitcoin duy nhất và có thể mở khóa bitcoin tại địa chỉ đó (nghĩa là di chuyển chúng đến nơi khác) .4 Sau đây là ví dụ về khóa riêng:

5J2ae37Jwqzt7kSp9rE17Mi2LbkHXx4tzNSzbq7xDp2cQJCzhYo

Trong khi địa chỉ Bitcoin tương tự như số tài khoản ngân hàng, khóa riêng giống như mã PIN: Bạn cần nó để ủy quyền rút tiền hoặc chi tiêu. Khi một giao dịch được phát tới mạng Bitcoin, hướng dẫn bitcoin được chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác, các máy tính trên mạng sẽ kiểm tra xem giao dịch có được ủy quyền hay không trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật nào cho sổ cái công khai. Cụ thể, họ kiểm tra xem giao dịch đã được ký điện tử bằng khóa riêng chưa. Chữ ký số là dữ liệu bổ sung được thêm vào giao dịch chỉ có thể được tạo bởi người sở hữu khóa riêng tương ứng. Tương tự như mã PIN, khóa riêng phải được giữ bí mật. Nếu ai đó có được khóa riêng của bạn, anh ta sẽ có thể chi tiêu bitcoin của bạn.

Lưu ý rằng mặc dù khóa riêng có thể được sử dụng để tạo chữ ký số, chữ ký số không thể được sử dụng để lấy khóa riêng. Chữ ký số cũng không thể được sử dụng lại để thực hiện các giao dịch mới; do đó, phát sóng một giao dịch đã ký lên mạng Bitcoin không phải là một rủi ro. Hành động này về cơ bản khác với thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng.
Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn cung cấp số thẻ tín dụng của mình cho ai đó để ủy quyền giao dịch. Số đó sau đó có thể được sử dụng lại (độc hại) để ủy quyền cho nhiều giao dịch hơn mà bạn không bao giờ có ý định.

Không giống như mã PIN, cả bạn và ngân hàng đều biết, chỉ có bạn biết khóa riêng. Rủi ro bạn gặp phải trong trường hợp này là nếu bạn mất khóa riêng vào một địa chỉ mà bạn đã lưu trữ bitcoin, những bitcoin đó sẽ bị khóa trong địa chỉ đó mãi mãi. Rõ ràng, điều cực kỳ quan trọng là không để mất khóa riêng của bạn! May mắn thay, bạn có thể dễ dàng thực hiện sao lưu kỹ thuật số các khóa riêng của mình hoặc viết chúng lên một tờ giấy và giữ chúng ở nơi an toàn. Mất địa chỉ Bitcoin của bạn không phải là một vấn đề, tuy nhiên, vì nó có thể được phục hồi từ khóa riêng tương ứng (các chương trình ví Bitcoin, được mô tả sau trong chương này, có thể tự động làm điều này cho bạn).

Mặc dù có thể sử dụng Bitcoin chỉ với một địa chỉ và khóa riêng, nhưng thực tế hầu hết mọi người đều sử dụng nhiều địa chỉ, mỗi địa chỉ đều có khóa riêng và lưu trữ chúng trong ví kỹ thuật số.

Ví Bitcoin

Ví Bitcoin là tập hợp các địa chỉ và khóa riêng thuộc sở hữu của một người. Có nhiều địa chỉ Bitcoin có thể giúp bạn tổ chức tiền của mình. Bạn có thể muốn các địa chỉ riêng để trả tiền thuê nhà, mua sắm trực tuyến và tiết kiệm bitcoin để trả tiền mua nhà trong tương lai. Vì vậy, một người có thể có hai bitcoin trong ví của mình được phân phối giữa nhiều địa chỉ Bitcoin khác nhau (xem Hình 2-2).

Sử dụng nhiều địa chỉ, dưới dạng ví, cũng giúp bạn duy trì quyền riêng tư. Điều này là do sổ cái công khai được duy trì bởi Bitcoin, mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn vào, không có cách nào biết rằng bất kỳ hai địa chỉ nào trong cùng một ví và được sở hữu bởi cùng một người (miễn là người đó không làm gì để hiển thị rằng hai địa chỉ được liên kết, chẳng hạn như thực hiện một giao dịch mua bằng bitcoin từ cả hai tài khoản). Để quản lý một số địa chỉ và khóa riêng, mọi người sử dụng các chương trình ví Bitcoin.

Trong khi ví Bitcoin là một khái niệm trừu tượng, đề cập đến một nhóm địa chỉ Bitcoin, chương trình ví là một công cụ cụ thể giúp người dùng thực hiện các tác vụ Bitcoin phổ biến, như tạo địa chỉ Bitcoin mới, gửi bitcoin cho người khác, sao lưu khóa riêng và nhiều người khác Nhưng hãy lưu ý rằng thuật ngữ xung quanh ví Bitcoin không phải lúc nào cũng được sử dụng nhất quán. Thông thường, các chương trình ví Bitcoin được gọi ngắn gọn là ví Bitcoin, gây nhầm lẫn hai khái niệm riêng biệt này. Khi bạn lưu ví Bitcoin (có lẽ để tạo bản sao lưu), bạn tạo một tệp ví chứa thông tin cho nhiều địa chỉ Bitcoin. Sau đó, bạn có thể tải các tệp ví của mình vào chương trình ví Bitcoin.
Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski
Nhiều chương trình ví Bitcoin có sẵn để lựa chọn; hầu hết là tải xuống miễn phí và có thể chạy trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn hoặc thậm chí trong trình duyệt web của bạn. Chúng tôi sẽ khám phá các chương trình ví Bitcoin khác nhau trong Chương 3, nhưng trong chương này, chúng tôi sẽ sử dụng ví Electrum, đây là mã nguồn mở, đa nền tảng và rất đơn giản để sử dụng.

Nhận một số tiền bắt đầu từ tiền điện tử để tìm hiểu về Bitcoin

Bạn sẽ cần một lượng nhỏ Bitcoin (dưới $ 1 USD) để hoàn thành chương này. Nếu bạn có một người bạn là người chơi bitcoin, hãy cân nhắc việc yêu cầu cô ấy cho bạn một chút thay đổi để sử dụng cho thực hành. Nếu không, hãy truy cập http://newbiecoins.com/, đây là trang web mà chúng tôi (các tác giả) sẽ duy trì dưới dạng dịch vụ công cộng và sẽ liệt kê các trang web khác) đang cung cấp một lượng nhỏ Bitcoin miễn phí. Thường có một số trang web có uy tín phát tiền cho người mới, nhưng tình huống cho những món quà như vậy rất linh hoạt, với các trang web tăng hoặc giảm hàng ngày, vì vậy chúng tôi có thể bao gồm những trang cụ thể trong cuốn sách này.

Tạo ví Bitcoin đầu tiên của bạn với Electrum

Để làm theo trong phần này, hãy tải xuống và cài đặt Electrum (http://electrum.org/). Nếu bạn chọn sử dụng một chương trình ví Bitcoin khác, hầu hết các hướng dẫn trên các trang sau cũng nên áp dụng cho chương trình này. Khi bạn chạy Electrum lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu tạo ví mới (hoặc khôi phục ví cũ mà chúng tôi sẽ bỏ qua ngay bây giờ), như trong Hình 2-3.

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski
Bước tiếp theo là cụ thể cho Electrum; đó là, nó không phải là một tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các chương trình ví Bitcoin. Ứng dụng trình bày cho bạn một hạt giống, bao gồm 12 từ được chọn ngẫu nhiên và yêu cầu bạn viết chúng xuống (xem Hình 2-4). Electrum sử dụng hạt giống này để tạo địa chỉ Bitcoin và khóa riêng của bạn; do đó, hạt giống phải được giữ bí mật, tương tự như khóa riêng của bạn. Bởi vì chúng tôi sẽ xử lý chỉ với một lượng nhỏ bitcoin trong chương này, nên bạn không cần phải quá cẩn thận. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu ghi nhớ những chi tiết bảo mật này. Một lợi ích chính của hạt giống là nếu bạn mất máy tính (ví dụ như trong một vụ hỏa hoạn hoặc trộm cắp), mọi thứ, ví của bạn, địa chỉ Bitcoin, khóa riêng của bạn và (quan trọng nhất) tiền của bạn có thể được phục hồi từ hạt giống.

Bước tiếp theo cung cấp cho bạn tùy chọn tạo mật khẩu. Mặc dù mật khẩu là tùy chọn, nó rất quan trọng. Nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc bằng cách nào đó rơi vào tay kẻ xấu, mật khẩu sẽ ngăn người khác chi tiêu bitcoin của bạn. Vì Electrum (và các chương trình ví Bitcoin khác) sử dụng mật khẩu để lưu trữ ví Bitcoin của bạn trên máy tính của bạn ở dạng mã hóa, ví tiền này vô dụng nếu không có mật khẩu. Với nhiều chương trình ví Bitcoin khác nếu bạn quên mật khẩu, bạn có thể mất quyền truy cập vĩnh viễn vào ví của mình. Nhưng với Electrum, bạn có thể khôi phục ví từ hạt giống của mình (mà không cần mật khẩu).

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski

Trong bước cuối cùng, Electrum yêu cầu hướng dẫn cách kết nối với máy chủ từ xa. Chọn Tự động kết nối và sau đó nhấp vào Tiếp theo (xem Hình 2-5).

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski
Bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như màn hình trong Hình 2-6. Chấm xanh
ở góc dưới bên phải cho biết bạn đã kết nối với Bitcoin
mạng. Xin chúc mừng! Bạn vừa mới thiết lập ví Bitcoin đầu tiên của mình! Hiện nay
bạn có thể điền vào ví bằng bitcoin.

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski

Nhận Bitcoin trong ví của bạn

Trên tab Nhận (xem Hình 2-7), bạn sẽ thấy danh sách một số địa chỉ nhận Bitcoin.

Chương miễn phí về Bitcoin dành cho người được Befuddled của Chris Wilmer và Conrad Barski

Bạn có thể chia sẻ các địa chỉ này với bạn bè để họ có thể gửi cho bạn một số bitcoin bắt đầu một cách để có được bitcoin! Tại thời điểm này, nếu bạn muốn đưa tiền thật vào bitcoin, hãy tham khảo Chương 4 nơi chúng tôi thảo luận cách làm điều này một cách chi tiết (nhưng trước tiên hãy chắc chắn đọc Chương 3, vì lý do bảo mật).

Nhận Bitcoin vào ví của bạn

Để nhận được một lượng nhỏ bitcoin vào ví của bạn, cho dù là từ một người bạn hoặc từ một trang web được liệt kê trên http://newbiecoins.com/. Bạn cũng phải cung cấp cho người bạn hoặc trang web đó một trong những địa chỉ Bitcoin công khai của bạn. Tại thời điểm viết bài này, một lượng nhỏ Bitcoin để thử nghiệm sẽ vào khoảng 0,5 millibitcoin (mBTC). Nếu tại thời điểm bạn đang đọc, 0,5 mBTC là rất nhiều tiền, thì hãy sử dụng số tiền nhỏ hơn. Một vài phút sau khi bạn bè của bạn (hoặc trang web) gửi những đồng tiền này, bạn sẽ thấy số dư 0,5 mBTC trong ví Electrum của mình.
(Trên thực tế, số dư của bạn thường sẽ cập nhật ngay lập tức.) Tốt lắm! Bây giờ bạn sở hữu bitcoin, cho phép bạn nhìn vào tương lai của mình! Làm sao? Đọc tiếp. Lưu ý Nhập khóa Bitcoin riêng vào ví có thể nguy hiểm. Bạn chỉ nên nhập tiền bằng khóa riêng khi có một khoản tiền nhỏ và không bao giờ sử dụng phương pháp này như một phần của chiến lược quản lý số tiền lớn hơn trừ khi bạn là một bitcoin tiên tiến. Truyện tranh ở cuối chương này minh họa tại sao làm việc với các khóa Bitcoin riêng tư thô có thể rất nguy hiểm.

Chi tiêu Bitcoin bằng ví của bạn

Mặc dù hàng ngàn thương nhân hiện chấp nhận bitcoin, bạn có thể mua nhiều với 0,5 mBTC. Bạn cần phải lùng sục trên Internet để có những giao dịch tốt! Ngoài ra, đối với thỏa thuận của thế kỷ, bạn có thể có tài sản của mình đọc trực tuyến với mức giá thấp, thấp 0,1 mBTC. Truy cập http://befuddled.org/ để truy cập trang web bói toán của chúng tôi, nơi chúng tôi đã liên kết trực tiếp với một quả cầu pha lê. Khi bạn gửi 0,1 mBTC đến địa chỉ máy chủ Bitcoin Bitcoin, máy chủ sẽ gửi một yêu cầu may mắn đến quả cầu pha lê và nó dự đoán tương lai của bạn.

Để có được tài sản của bạn, hãy sử dụng chức năng Gửi Electrum từ và dán địa chỉ Trang web Bitcoin Bitcoin vào trường Trả tiền. Trong trường Số tiền, chỉ định 0,1 mBTC (nếu đơn vị của bạn được đặt thành BTC, hãy nhập 0,0001; thay đổi đơn vị mặc định bằng cách chọn Công cụ4Preferences4Base Đơn vị). Giao dịch bitcoin cũng yêu cầu một khoản phí. Trong trường Phí, hãy nhập 0,1 mBTC (số tiền này có thể nhiều hơn mức cần thiết, nhưng bây giờ hãy để lo lắng về điều đó). Màn hình của bạn sẽ trông giống như Hình 2-8.

Hình 2-8: Gửi bitcoin thông qua Electrum
Khi bạn bấm Gửi, Electrum hỏi mật khẩu của bạn và sau đó xác nhận rằng giao dịch đã được truyền đi. Gần như ngay lập tức, bạn sẽ thấy vận may của mình trên trang web. Chào mừng đến với tương lai! Bạn vừa thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên của mình!
Phần Lịch sử Electrum từ hiển thị cho bạn các giao dịch bạn đã thực hiện trong quá khứ. Các giao dịch hiển thị từ đang chờ xử lý chưa được ghi lại trên sổ cái công khai Bitcoin (thường xảy ra khoảng 10 phút sau khi giao dịch được gửi).
Nếu bạn không quan tâm đến vận may của mình mà muốn thực hành gửi bitcoin, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nhiều tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận hiện chấp nhận bitcoin. Một số cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư, bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến và hỗ trợ phần mềm nguồn mở (bao gồm Bitcoin). Bằng cách tìm kiếm trực tuyến, bạn sẽ tìm thấy nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã đăng một địa chỉ Bitcoin. Chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp millibitcoin miễn phí của mình cho Sean Out Outpost, một tổ chức từ thiện nuôi sống người vô gia cư ở Pensacola, Florida (địa chỉ Bitcoin quyên góp có thể được tìm thấy trên trang web của mình, http://seansoutpost.com/). Không giống như trang web bói toán, bạn có thể không nhận được phản hồi từ trang web khi bạn tặng. Nhưng hãy yên tâm rằng người nhận đã chấp nhận bitcoin của bạn nếu phần Lịch sử của Electrum hiển thị từ được xác nhận. (Đôi khi trạng thái xác nhận được biểu thị bằng biểu tượng quay số nhỏ hoặc nhiều hơn một xác nhận được đưa ra cho giao dịch.) Bạn có thể tự hỏi làm thế nào và nơi Electrum có địa chỉ Bitcoin. Câu trả lời là chương trình ví Bitcoin của bạn.

Địa chỉ Bitcoin được tạo bởi chương trình ví Bitcoin của bạn Khi bạn chạy chương trình ví Bitcoin, nó có thể tạo địa chỉ Bitcoin mới cho bạn ngoại tuyến. Không có giao tiếp với mạng Bitcoin là cần thiết, một tính năng bất thường khiến nhiều người ngạc nhiên. Ví dụ, với các địa chỉ hoặc số khác, khi bạn tạo một địa chỉ email mới, trước tiên bạn phải tìm hiểu xem địa chỉ đó có đang được người khác sử dụng hay không. Điều tương tự cũng đúng khi nhận được số điện thoại mới hoặc khi bạn mở tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, khi bạn muốn có một địa chỉ Bitcoin mới, một địa chỉ được chọn ngẫu nhiên từ tất cả các địa chỉ Bitcoin có thể. Tỷ lệ cược mà một địa chỉ Bitcoin được tạo ngẫu nhiên cho bạn sẽ giống như tỷ lệ được tạo bởi người khác là gì? Chúng tôi sử dụng một phép loại suy: Xem xét tất cả các hạt cát trên Trái đất từ ​​tất cả các bãi biển và sa mạc. Khi bạn chọn một hạt ngẫu nhiên là của bạn và một người khác chọn một hạt cát ngẫu nhiên là của anh ta, tỷ lệ mà cả hai bạn sẽ chọn cùng một hạt cát sẽ cao hơn hàng nghìn tỷ lần so với tỷ lệ cược cả hai bạn đều tạo cùng một địa chỉ Bitcoin.

Mặc dù bạn có thể tạo địa chỉ Bitcoin ngoại tuyến, bạn phải trực tuyến để xem số tiền trong địa chỉ của bạn hoặc gửi tiền cho người khác. Đó là vì những hành động bổ sung này yêu cầu bạn truy cập vào sổ cái công khai của Bitcoin, mà chúng tôi sẽ thảo luận tiếp theo.

Chuỗi khối

Tất cả các giao dịch Bitcoin được ghi lại vào blockchain. Trong suốt phần còn lại của cuốn sách này, chúng tôi sẽ đề cập đến sổ cái Bitcoin là blockchain. Lý do cho tên của nó là các giao dịch mới được gắn vào sổ cái theo khối lớn hoặc khối. Bất cứ khi nào một giao dịch Bitcoin mới được phát lên mạng, các máy tính trên mạng sẽ thêm nó vào một nhóm các giao dịch mới khác đang phát triển. Sau đó, cứ sau 10 phút, các giao dịch trong nhóm đó được bó lại thành một khối và được thêm vào blockchain (xem Hình 2-9).
Để hoạt động chính xác, tất cả các chương trình ví Bitcoin cần truy cập vào một bản sao cập nhật của blockchain và mỗi khi một khối được thêm vào, các chương trình ví sẽ sao chép và thêm khối vào blockchain của riêng chúng.
Hình 2-9: Các giao dịch Bitcoin được nhóm thành các khối được thêm vào blockchain cứ sau 10 phút.

Hàng ngàn máy tính trên mạng Bitcoin thu thập các giao dịch và thêm chúng vào blockchain được gọi là các công cụ khai thác. Chúng tôi sẽ giải thích các thợ mỏ và các chi tiết về những gì họ làm sau này trong chương này. Hiện tại, hãy nhớ rằng bất kỳ ai cũng có thể là người khai thác (bao gồm cả bạn) bằng cách chạy phần mềm khai thác Bitcoin nguồn mở trên máy tính được kết nối với mạng Bitcoin. Tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục ngàn người khai thác được kết nối với mạng Bitcoin. Tất cả tình nguyện máy tính của họ với mục đích thêm các giao dịch mới vào blockchain (chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao họ làm điều này ngay lập tức).

Mỗi khối được thêm vào blockchain được thêm bởi một công cụ khai thác duy nhất trên mạng. Sau đó, mọi người khác trên mạng Bitcoin sẽ làm theo và cập nhật bản sao blockchain của riêng họ (điều này bao gồm các chương trình khai thác và ví Bitcoin khác). Tại sao chỉ có một người khai thác thêm một khối, và nó được quyết định như thế nào trong số hàng ngàn người khai thác? Đây là lúc Bitcoin trở nên thú vị và một chút kỹ thuật.

Trước tiên, hãy xem xét lý do tại sao bất cứ ai cũng muốn cập nhật blockchain. Chắc chắn, nếu bạn muốn hoàn thành giao dịch, chương trình ví Bitcoin của bạn sẽ cần bản sao mới nhất của blockchain. Tuy nhiên, bạn có thể không muốn gửi hoặc nhận bitcoin trong nhiều tháng, vậy tại sao lại phải cập nhật bản sao của blockchain trong thời gian này? Để hệ thống Bitcoin hoạt động, nhiều người cần cập nhật các bản sao của blockchain. Lý do là nếu chỉ có một người có bản sao mới nhất, cô ta có thể thao túng số bitcoin mà mọi người có trong hồ sơ. Do đó, một mình thiện chí là đủ để giữ cho hệ thống hoạt động. Nhưng sự hấp dẫn của phần thưởng luôn là một điểm thu hút.

Xổ số Blockchain

Để khuyến khích người dùng cập nhật blockchain thường xuyên nhất có thể, Bitcoin sử dụng hệ thống thưởng dựa trên xổ số. Nhiều người trở thành người khai thác và cố gắng trở thành người đầu tiên thêm khối vào blockchain. Sau đó, dựa trên một số xác suất, một người chiến thắng được chọn và được thêm một khối. Mục đích của việc sử dụng xổ số như thế này để chạy Bitcoin là gì? Chà, hãy để tưởng tượng Crowley muốn mua một chiếc xe trị giá 10.000 đô la từ Clarice. (Bạn sẽ tìm hiểu thêm về người bạn Crowley Cá sấu của chúng tôi trong truyện tranh ở Chương 5.)
Sử dụng tiền tệ truyền thống, hai người tham gia vào giao dịch này có thể sẽ đến ngân hàng và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng của họ (hoặc sử dụng séc thu ngân, tương tự như thế này;).

Họ sẽ làm điều này tại một ngân hàng vì họ cần một bên thứ ba đáng tin cậy (một ngân hàng trực tuyến trên mạng), người quản lý một sổ cái tiền của Cameron và chuyển tiền trên sổ cái từ tài khoản của người này sang tài khoản khác. Công việc của nhân viên ngân hàng là đưa ra thông báo rằng Crowley và Clarice có thể tin tưởng; nghĩa là, để khẳng định rằng sổ cái đã được cập nhật chính xác. (Nhân viên ngân hàng có thể hoặc không thể thao một người độc thân, đội mũ trên đầu và hút xì gà.)

Với Bitcoin, chúng tôi cũng cần một người điều chỉnh sổ cái, trong trường hợp này có nghĩa là điều chỉnh blockchain bằng cách thêm một khối vào nó. Hóa ra bất cứ ai cũng có thể hoàn thành vai trò này, miễn là anh ta không được kết nối với một trong hai bên trong giao dịch, vì điều đó có thể dẫn đến xung đột lợi ích. Chọn một người ngẫu nhiên thông qua xổ số giúp thực hiện điều này. Vì vậy, với Bitcoin, xổ số chọn một người khai thác ngẫu nhiên, người sau đó thông báo với mạng rằng một số giao dịch Bitcoin nhất định là hợp lệ.

Tất nhiên, có một cơ hội nhỏ mà người khai thác này biết một trong những người liên quan đến một giao dịch gần đây. Đây là lý do tại sao các khối được sắp xếp theo một chuỗi: Trong khoảng 10 phút, khi người trúng xổ số tiếp theo được công bố, người chiến thắng này cũng xác nhận, như một phần trong thông báo của mình, rằng cô ấy đồng ý với tất cả các giao dịch của người trúng xổ số trước đó.

Một người ngẫu nhiên chạy phần mềm khai thác Bitcoin được chọn để xác nhận Bitcoin
giao dịch. Trong quá trình này, mỗi người chiến thắng trong xổ số khai thác Bitcoin sẽ nhận được phần thưởng, đó là một lượng bitcoin nhất định. Phần thưởng bao gồm tất cả các khoản phí giao dịch cho các giao dịch trong khối đó, điều này thúc đẩy các thợ mỏ thu thập càng nhiều giao dịch vào một khối càng tốt, tăng phần thưởng của họ. Để đủ điều kiện nhận phần thưởng từ khối tiếp theo, được thêm 10 phút sau, một người khai thác cần phải có bản sao mới nhất của blockchain để tham gia vào vòng tiếp theo. Quá trình này được thực hiện tự động bằng phần mềm khai thác Bitcoin mã nguồn mở chạy trên các máy tính được kiểm soát bởi những người liên quan đến khai thác. Do cấu trúc khuyến khích này, hàng ngàn người khai thác liên tục giúp xử lý các giao dịch của người dùng Bitcoin, đảm bảo rằng blockchain luôn được cập nhật.

Xổ số thưởng được điều hành bởi cộng đồng; không có cơ quan trung ương tồn tại để chọn một người chiến thắng. Hiện tại, chúng tôi sẽ bỏ qua các chi tiết kỹ thuật (chúng được trình bày trong Chương 8) và chỉ nói rằng các thợ mỏ tạo ra các số ngẫu nhiên liên tục, cho đến khi họ tìm thấy một chiến thắng. Điều này mất khoảng mười phút. Sau đó, cộng đồng sẽ xác minh (cũng thông qua mật mã) rằng số được tìm thấy bởi người khai thác riêng lẻ là người chiến thắng và người khai thác thêm một khối mới vào blockchain và thu thập phần thưởng. Khi điều này xảy ra, cụm từ thường được sử dụng là một người khai thác đã tìm thấy một khối.

Với Bitcoin, mỗi người trúng xổ số xác nhận không chỉ khối giao dịch của riêng cô, mà còn tất cả các khối trước đó (mà cô cho là hợp lệ).

Blockchain Forking

Hệ thống xổ số hoạt động như mong đợi hầu hết thời gian. Nhưng đôi khi hai thợ mỏ tìm thấy một khối cùng một lúc và blockchain trở nên rẽ nhánh, dẫn đến hai nhánh khác nhau (xem Hình 2-13).
Hãy xem xét kịch bản sau đây làm ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng Crowley và Satoshi là những người khai thác và tìm ra con số chiến thắng trong vài giây của nhau. Nếu chúng nằm cách xa nhau trên mạng Bitcoin (giả sử, ở phía đối diện Trái đất), một phần của mạng sẽ xác định Crowley là người chiến thắng và một phần khác sẽ xác định Satoshi là người chiến thắng. Trong trường hợp này, Crowley và Satoshi mỗi người sẽ thêm một khối vào blockchain (mỗi người nghĩ rằng anh ta là người khai thác chiến thắng cho vòng đó). Sự cố xảy ra khi một phần của mạng sao chép khối Crowley và các bản sao khác Satoshi quét. Kết quả là bây giờ hai blockchains không đồng ý!

Hình 2-13: Công cụ khai thác Bitcoin Crowley và Satoshi tìm thấy một khối cùng một lúc, tạo ra hai bản sao của blockchain. Độ phân giải của blockchain rẽ nhánh xảy ra khi phiên bản Satoshi của chuỗi khối thêm một khối khác trước Crowley, và Satoshi nhận được phần thưởng.

Hãy nhớ lại rằng chương trình ví Bitcoin của bạn cần một bản sao cập nhật của blockchain để hoạt động, nhưng nó không biết cách giải quyết một blockchain rẽ nhánh. Các chương trình khai thác và ví Bitcoin phải quyết định phiên bản nào trong hai phiên bản của blockchain sẽ sử dụng. Ngã ba được giải quyết bằng cách chờ xem nhánh nào trong hai nhánh thêm một khối nữa trước, sẽ xảy ra khoảng 10 phút sau. Sau đó, nhánh dài hơn sẽ được coi là blockchain thực sự và nhánh ngắn hơn sẽ bị bỏ qua hoặc mồ côi bởi toàn bộ mạng Bitcoin.

Đối với hầu hết người dùng, quá trình giả mạo và bỏ qua các khối mồ côi hoàn toàn không được chú ý và không có tác động tiêu cực đến việc sử dụng Bitcoin. Trong ví dụ của chúng tôi, chỉ có người khai thác thua cuộc, Crowley, trải nghiệm một tác động đáng kể vì chỉ một trong hai người khai thác có thể nhận được phần thưởng. Người khai thác thua cuộc chắc chắn thất vọng, nhưng người khai thác kỳ vọng điều này sẽ xảy ra theo thời gian, vì vậy nó không gây ngạc nhiên khi nó xảy ra.

Xác nhận giao dịch, chi tiêu kép và không thể đảo ngược

Xác nhận giao dịch là một khái niệm phổ biến trong Bitcoin. Một số thương nhân trực tuyến chấp nhận bitcoin có thể yêu cầu một hoặc nhiều xác nhận giao dịch trước khi cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ của họ. Mỗi giao dịch tồn tại trong một số khối trên blockchain. Các khối phía sau nó cũ hơn và các khối phía trước nó mới hơn. Vị trí của một khối so với đầu của blockchain được gọi là độ sâu khối. Khối được thêm gần đây nhất có độ sâu là 1, khối phía sau nó có độ sâu là 2, v.v. Số lượng xác nhận một giao dịch bằng với độ sâu của khối. Vì vậy, một giao dịch chưa được thêm vào blockchain (chưa) có xác nhận bằng không; nó có một xác nhận khi nó được thêm vào trong một khối mới; nó có hai xác nhận khi một khối được thêm vào trước nó; và như thế.
Khái niệm này đủ đơn giản, nhưng tại sao thương nhân yêu cầu xác nhận giao dịch?

Đối với các giao dịch có giá trị thấp, chẳng hạn như mua một tách cà phê, thương nhân thường từ bỏ xác nhận giao dịch. Bạn chỉ cần gửi bitcoin của bạn, lấy cà phê của bạn và đi trên con đường của bạn. Nói chung, các giao dịch Bitcoin là không thể đảo ngược và các thương nhân sẽ biết trong vòng vài giây sau khi bạn nhấp vào Gửi mà bạn đã trả tiền cho đồ uống của mình (hoặc bất cứ thứ gì bạn đã mua). Tuy nhiên, nếu một thương gia bán một mặt hàng giá cao, chẳng hạn như xe hơi, việc xem xét xác nhận giao dịch sẽ trở nên quan trọng.

Một người dùng độc hại có tài nguyên tính toán rất đáng kể (nghĩ về người giám sát theo phong cách James Bond,) có thể cố gắng tăng gấp đôi số bitcoin của mình, về cơ bản là một nỗ lực để lừa người nhận chấp nhận bitcoin cũng được gửi cho người khác (đồng thời ai đó khác có thể là một địa chỉ Bitcoin khác được kiểm soát bởi giám sát viên). Khi các công cụ khai thác trên mạng Bitcoin phát hiện hai giao dịch chi tiêu cùng một bitcoin (nhưng được gửi đến các địa chỉ khác nhau), họ thường chấp nhận bất kỳ giao dịch nào họ nhận được trước và bỏ qua giao dịch thứ hai. Quan trọng hơn, không thể thêm cả hai giao dịch vào một khối vì một mâu thuẫn với nhau. Mục đích của giám sát là dành cho người bán vận chuyển xe nhưng giao dịch bị bỏ qua và không được thêm vào blockchain.

May mắn thay, kế hoạch lệch lạc này thường không thành công vì nhiều thương nhân sử dụng phần mềm giám sát đặc biệt và có thể nhận ra khi hai giao dịch Bitcoin xung đột được phát cùng lúc (tại thời điểm đó, giám sát viên có thể bị đuổi khỏi đại lý xe hơi). Một giải pháp thậm chí đơn giản hơn cho các thương nhân để ngăn chặn loại gian lận thanh toán này là đợi 10 phút cho đến khi giao dịch có ít nhất một xác nhận trước khi đồng ý giao xe. Tuy nhiên, nếu một giám sát viên sở hữu các tài nguyên thực sự phi thường, chẳng hạn như hàng triệu đô la phần cứng máy tính, anh ta có thể cố gắng biến mạng Bitcoin trở thành khối mới nhất trong chuỗi khối, dẫn đến một xác nhận giao dịch bị bỏ qua. Để đối phó với khả năng từ xa này, các thương nhân bán hàng hóa cao cấp thường đợi cho đến khi một giao dịch có hai xác nhận trước khi bàn giao chìa khóa cho người mua. Nói chung, giá trị của mặt hàng được giao dịch càng cao, càng nhiều xác nhận mà một thương gia có thể chờ đợi nhu cầu trước
xem xét các giao dịch được giải quyết. Chi phí cho một nhân vật phản diện độc hại để nhân đôi số bitcoin đó tăng theo cấp số nhân với mỗi xác nhận. Bây giờ bạn đã biết chức năng và khái niệm cơ bản của blockchain Bitcoin, bạn sẽ tìm hiểu về khai thác bitcoin, đây có lẽ là khía cạnh bí ẩn nhất của Bitcoin.

Khai thác Bitcoin

Khai thác bitcoin là quá trình cạnh tranh để thu thập các giao dịch và thêm chúng vào blockchain dưới dạng các khối. Tại sao gọi là khai thác? Thuật ngữ này bắt nguồn từ cách bitcoin được phân phối ban đầu. Mặc dù tổng nguồn cung bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, nhưng tổng số này đạt được chậm theo thời gian. Ban đầu, nguồn cung bitcoin ban đầu bằng không. Những người khai thác bitcoin nhận được phần thưởng cho việc xử lý các giao dịch khác của người khác; mỗi phần thưởng là một khoản nhỏ bitcoin mới đúc làm tăng tổng nguồn cung đang lưu hành. Theo nghĩa này, khai thác Bitcoin tương tự như khai thác vàng: Trái đất có một lượng vàng cố định và các công ty khai thác dần dần đào nó ra theo thời gian.

Như đã đề cập trước đó, những người khai thác phải tìm thấy một số lượng chiến thắng nhất định bằng cách tạo ra các số ngẫu nhiên liên tục để giành được các bitcoin mới được đúc này. Bởi vì máy tính nhanh có thể tạo ra những con số ngẫu nhiên này nhanh hơn, điều này tạo ra động lực cho các nhà khai thác sử dụng máy tính ngày càng mạnh mẽ để khai thác bitcoin. Trong giai đoạn đầu của Bitcoin, máy tính cá nhân thường được sử dụng để tạo số ngẫu nhiên, nhưng chẳng mấy chốc, người ta bắt đầu xây dựng các máy tính chuyên dùng được thiết kế chỉ để khai thác Bitcoin. Ngày nay, khai thác bitcoin đòi hỏi vốn lớn, chuyên môn và tiếp cận với điện rẻ tiền. Trên thực tế, sự phát triển của khai thác Bitcoin giống như cách khai thác vàng đã thay đổi theo thời gian. Đã có lúc, việc khai thác vàng có thể được thực hiện bởi một người đang lăn dưới lòng sông, nhưng bây giờ việc khai quật được thực hiện bởi các công ty lớn với các cuộc tập trận đắt tiền.

Phần thưởng khai thác cho việc tìm kiếm một khối có hai thành phần: Phần đầu tiên là phí giao dịch. Khi bạn gửi bitcoin cho ai đó, một lượng nhỏ bitcoin bổ sung được thêm vào dưới dạng phí giao dịch.7 Phí giao dịch thường là một vài xu và là một phần thưởng mà các thợ mỏ nhận được khi họ trúng xổ số và thêm một khối mới vào blockchain . Bởi vì một khối là tập hợp của hàng trăm hoặc hàng ngàn giao dịch, phần thưởng khai thác mỏ là tổng của tất cả các phí giao dịch trong khối mới đó. Thành phần thứ hai của phần thưởng là một số lượng bitcoin mới được đúc.

Số lượng bitcoin mới được đúc được cung cấp như một phần thưởng giảm dần theo thời gian. 210.000 khối đầu tiên, dựa trên khoảng cách 10 phút, mất khoảng 4 năm để khai thác mỏ cung cấp cho mỗi người khai thác chiến thắng với 50 bitcoin mới được đúc cho mỗi khối ngoài phí giao dịch. 210.000 khối tiếp theo (khối (210.001 đến 420.000) người khai thác thưởng chỉ với 25 bitcoin mới được đúc cho mỗi khối. Sau đó, phần thưởng giảm xuống còn 12,5, sau đó là 6,725, v.v. Bởi vì quá trình khai thác này là nguồn duy nhất của bitcoin mới. là lý do không còn nữa
hơn 21 triệu bitcoin sẽ được lưu hành.

Mặc dù cứ sau bốn năm, số lượng bitcoin mới được thưởng cho mỗi nửa khối, phí giao dịch trên mỗi khối sẽ tiếp tục tăng khi cơ sở người dùng Bitcoin tăng lên. Cuối cùng, phí giao dịch của người dùng sẽ lớn hơn phần thưởng của bitcoin mới được đúc. Vào thời điểm đó, mạng Bitcoin sẽ được duy trì hoàn toàn thông qua phí giao dịch.

Sự phức tạp của hệ thống Bitcoin

Hầu hết chúng ta đã quen với việc sử dụng các dịch vụ thanh toán tập trung (ví dụ: PayPal, thẻ tín dụng). Chúng tôi đặt niềm tin vào các công ty điều hành các dịch vụ đó và don don cần biết hệ thống thanh toán hoạt động như thế nào. Nhưng Bitcoin không có một công ty nào để tin tưởng; thay vào đó, chúng ta có thể kiểm tra hệ thống để quyết định xem chúng ta có tin tưởng nó hay không.

Nếu bạn điều tra hệ thống mà các công ty thẻ tín dụng lớn sử dụng để tạo điều kiện thanh toán, bạn có thể ngạc nhiên về mức độ phức tạp của nó. Bởi vì chúng tôi thường không nghĩ về cách các hệ thống thanh toán kỹ thuật số hoạt động, không có gì lạ khi hệ thống Bitcoin trở nên phức tạp và phức tạp nhất. Sau khi đọc chương này, bạn sẽ có một ý tưởng khá tốt về cách toàn bộ hệ thống hoạt động. Trong các chương sau, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn về các chi tiết nhất định, chẳng hạn như phần cứng và chương trình cụ thể mà các công cụ khai thác Bitcoin sử dụng; tuy nhiên, lời giải thích chung về hệ thống Bitcoin sẽ không thay đổi so với cách nó được mô tả trong chương này. Từ thời điểm này, chúng ta có thể tập trung vào việc mua bitcoin và suy nghĩ về cách chúng sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu của chúng ta!

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me