Hướng dẫn cơ bản về trình duyệt Tor (với các mẹo quan trọng) 2020


Nếu bạn tò mò về trình duyệt Tor, thì bạn đã biết tầm quan trọng của nó quyền riêng tư và ẩn danh của bạn trực tuyến có thể. Và vâng, trình duyệt Tor là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn an toàn. Nhưng có rất nhiều nhầm lẫn về ưu và nhược điểm của nó, và đặc biệt là về nó liên quan đến VPN như thế nào.

Hướng dẫn này sẽ trả lời những câu hỏi và nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ giải thích công cụ mạnh mẽ này hoạt động như thế nào và những gì cần xem xét Khi quyết định xem nó có phù hợp với bạn không.

Trên trang này:

Tor là gì?
Tor có phải là VPN không?
Tor hoạt động như thế nào?
Tor có an toàn không?
Nhược điểm của Tor
Sử dụng Tor với VPN

Trình duyệt Tor là gì?

Trình duyệt Tor là tương tự như một trình duyệt web bình thường theo nhiều cách Nó không khó sử dụng hơn Google Chrome hay Microsoft Edge. Sự khác biệt là trình duyệt Tor kết nối bạn với internet thông qua mạng Tor.

Tor là phần mềm mã nguồn mở miễn phí giúp bạn ẩn danh trực tuyến. Khi bạn duyệt internet bằng trình duyệt Tor, lưu lượng truy cập của bạn được điều hướng ngẫu nhiên qua mạng máy chủ trước khi bạn đến đích cuối cùng, để bảo vệ vị trí và danh tính của bạn.

Cái tên của Tor Tor, viết tắt của The Onion Router. Điều này đề cập đến cách Tor bảo vệ dữ liệu của bạn bằng cách gói nó trong nhiều lớp mã hóa như một củ hành.

Trình duyệt Tor có phải là VPN không?

Trình duyệt Tor và VPN là cả hai công cụ để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trực tuyến. Chúng không giống nhau, Tuy nhiên. Chúng là hai công nghệ rất khác nhau bảo vệ bạn theo những cách khác nhau.

Khi bạn sử dụng VPN, tất cả dữ liệu của bạn được bảo mật bằng mã hóa đầu cuối. Sau đó, nó hướng dẫn qua một kênh an toàn đến một máy chủ từ xa kết nối bạn với trang web bạn đang cố truy cập.

Trình duyệt Tor bảo vệ quyền riêng tư của bạn theo một cách khác, mà chúng tôi giải thích bên dưới.

Điều quan trọng là trình duyệt Tor không phải là VPN, nhưng bạn có thể sử dụng hai công cụ này với nhau để tối đa hóa bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Trình duyệt Tor hoạt động như thế nào?

Mặc dù hệ thống phức tạp của trình duyệt, đằng sau hậu trường, nó thực sự rất dễ sử dụng. Bạn đơn giản tải xuống và cài đặt trình duyệt Tor, sau đó kết nối với internet giống như bạn làm với bất kỳ trình duyệt nào khác.

Tor sử dụng một hệ thống độc đáo được phát triển bởi Hải quân Hoa Kỳ để bảo vệ thông tin liên lạc tình báo của chính phủ.

Dữ liệu của bạn được gói vào các lớp gói được mã hóa trước khi vào mạng Tor. Đó là sau đó định tuyến thông qua một loạt các máy chủ hoạt động tình nguyện được gọi là các nút hoặc rơle.

Mỗi khi dữ liệu của bạn đi qua một trong các rơle này, một lớp mã hóa sẽ bị xóa để hiển thị vị trí của rơle tiếp theo. Khi bạn đạt đến rơle cuối cùng trên đường dẫn của mình, được gọi là nút thoát, lớp mã hóa cuối cùng sẽ bị xóa và dữ liệu của bạn được gửi đến đích cuối cùng của nó.

Mỗi rơle chỉ giải mã đủ dữ liệu để biết vị trí của rơle trước và tiếp theo. Vì mỗi đường dẫn được tạo ngẫu nhiên và không có rơle nào lưu giữ hồ sơ, Nó gần như không thể cho hoạt động của bạn được truy trở lại với bạn thông qua mạng lưới phức tạp.

Trình duyệt Tor an toàn đến mức nào?

Trình duyệt Tor rất hiệu quả tại ẩn vị trí của bạn và ngăn chặn lưu lượng truy cập của bạn bị theo dõi. Hoạt động trực tuyến của bạn gần như không thể truy tìm được qua mạng Tor Tor trở lại với bạn.

Tuy nhiên, Trình duyệt Tor không hoàn toàn an toàn. Hệ thống có một vài điểm yếu. Vì mỗi máy chủ trong mạng Tor là hoạt động tình nguyện, bạn không bao giờ biết ai là người đứng sau rơ le dữ liệu của bạn đi qua.

Nói chung, đây không phải là một vấn đề vì mỗi rơle chỉ có thể truy cập vào vị trí của rơle trước và rơle tiếp theo ngoại trừ nút thoát.

Nút thoát sẽ loại bỏ lớp mã hóa cuối cùng trên dữ liệu của bạn. Nó có thể truy cập vào vị trí ban đầu hoặc địa chỉ IP của bạn, nhưng có thể một nút thoát để theo dõi hoạt động của bạn nếu bạn truy cập một trang web HTTP không bảo mật.

Trình duyệt Tor là cũng dễ bị tấn công tương tự như các trình duyệt khác. Đó là một ý tưởng hay để tắt các plugin và tập lệnh của trình duyệt nếu bạn đang cố ẩn danh, bởi vì chúng có thể được khai thác để tiết lộ thông tin như địa chỉ IP của bạn.

Nhược điểm của Tor Browser là gì?

Hạn chế lớn nhất khi sử dụng trình duyệt Tor là tốc độ. Bởi vì dữ liệu của bạn phải đi qua nhiều rơle trước khi đến đích cuối cùng, duyệt có thể rất chậm.

Trình duyệt Tor không phải là lựa chọn tốt nhất để phát trực tuyến và tải xuống, và người tạo ra nó không khuyến khích mạnh mẽ cũng. Việc torrent không chỉ chậm một cách đau đớn mà lưu lượng torrent của bạn sẽ không được bảo vệ và có thể làm lộ địa chỉ IP của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để truyền phát hoặc torrent, VPN được bảo vệ tốt hơn nhiều.

Một nhược điểm khác của việc sử dụng trình duyệt Tor là nó có thể thu hút sự chú ý đến bạn. ISP của bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm, nhưng có thể thấy rằng bạn đã kết nối với Tor. Điều này tự nó có thể đủ để làm tăng sự nghi ngờ về những gì bạn làm.

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng trình duyệt Tor để duyệt internet hợp pháp, thực tế là bạn đã kết nối với Tor có thể có khả năng biến bạn thành mục tiêu giám sát của chính phủ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ như NSA và FBI rất đầu tư vào việc cố gắng tìm cách theo dõi hoạt động của người dùng Tor.

Sử dụng Tor Browser với VPN

Trình duyệt Tor là một công cụ hiệu quả, nhưng nó không cung cấp mức độ bảo mật và an toàn tương tự như VPN. May mắn thay, bạn không phải chọn giữa hai. Bạn có thể sử dụng trình duyệt Tor và VPN cùng nhau để kết hợp sức mạnh của chúng và tối đa hóa quyền riêng tư của bạn.

hai cách chính để kết hợp trình duyệt Tor và VPN. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua cả hai phương pháp và giải thích những ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Tor qua VPN

Với phương pháp này, bạn kết nối với VPN trước rồi truy cập mạng Tor. Có một vài lợi thế cho phương pháp này, bắt đầu với thực tế là nó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần kết nối với VPN của bạn và sau đó mở trình duyệt Tor.

Trong hầu hết các trường hợp, cấu hình này cung cấp quá nhiều bảo mật và quyền riêng tư để bảo vệ bạn.

Một số VPN làm cho nó thậm chí còn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp dịch vụ Tor tích hợp. Một ví dụ tuyệt vời là NordVPN Hành tây qua dịch vụ VPN, cho phép bạn kết nối với Tor mà không cần trình duyệt Tor.

Thay vào đó, NordVPN có thể định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một trong các máy chủ VPN an toàn của nó và sau đó trực tiếp đến mạng Tor. Dịch vụ NordVPN có thể bảo vệ tất cả lưu lượng truy cập trên thiết bị của bạn, không chỉ hoạt động trên trình duyệt của bạn.

Một lợi ích khác của Tor qua VPN là tất cả dữ liệu của bạn được mã hóa an toàn bởi VPN của bạn trước khi vào mạng Tor. Điều này có nghĩa rằng Các máy chủ do Tor tình nguyện vận hành không thể truy cập địa chỉ IP thực của bạn.

Vì VPN ẩn hoạt động của bạn khỏi ISP, nên kết nối với VPN trước khi truy cập Tor ngăn ISP của bạn phát hiện việc sử dụng Tor của bạn.

Tor over VPN cũng cung cấp cho bạn một mức độ riêng tư từ nhà cung cấp VPN của bạn, vì họ không thể thấy những gì bạn đang làm trong mạng Tor. Mặt khác, nếu nhà cung cấp VPN của bạn lưu giữ nhật ký hoạt động của bạn, Tor over VPN không ẩn địa chỉ IP thực của bạn hoặc thực tế là bạn đang sử dụng Tor.

Nhược điểm khác của phương pháp này là nó doesn bảo vệ bạn khỏi các nút thoát độc hại, vì lưu lượng truy cập của bạn không được mã hóa vào thời điểm nó đến đích cuối cùng của bạn.

VPN qua Tor

Với phương pháp này, bạn kết nối với mạng Tor trước và sau đó đi qua VPN của bạn. Phương pháp này là phức tạp hơn hơn Tor qua VPN vì trong hầu hết các trường hợp, bạn phải tự cấu hình VPN của bạn làm việc với Tor theo cách này.

Lợi ích lớn nhất của VPN so với Tor là bạn được bảo vệ khỏi các nút thoát Tor. Lưu lượng truy cập của bạn không đi trực tiếp từ một nút thoát đến đích cuối cùng của bạn, nhưng thay vào đó được định tuyến từ nút thoát đến một máy chủ VPN an toàn.

Đó là lý do tại sao cấu hình này là lý tưởng để truyền đạt thông tin nhạy cảm. 

Nhược điểm là ISP ISP của bạn và do đó, các cơ quan chính phủ cũng như bạn sẽ có thể thấy rằng bạn đang sử dụng Tor, mặc dù hoạt động của bạn sẽ bị ẩn.

Phương pháp này cũng giữ địa chỉ IP thật của bạn khỏi nhà cung cấp VPN của bạn.Nhưng với VPN không có nhật ký, bạn không cần phải.

Phần kết luận

Bất chấp sai sót của nó, trình duyệt Tor là một công cụ mạnh mẽ, hiệu quả để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Kết hợp ẩn danh Tor ngôn ngữ với bảo mật và an toàn VPN VPN mang đến cho bạn những điều tốt đẹp nhất của cả hai thế giới.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng VPN, nếu bạn dự định dùng thử trình duyệt Tor.

Nó cũng tốt để ghi nhớ rằng VPN tự nó có thể cung cấp bảo mật và ẩn danh tuyệt vời, không giảm tốc độ đáng kể mà bạn sẽ thấy với trình duyệt Tor.

Nếu bạn đang tìm kiếm một VPN đáng tin cậy, đáng tin cậy để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn, hãy xem danh sách tốt nhất của chúng tôi Giao dịch VPN và mã phiếu giảm giá.

Đọc thêm

Tor so với VPN

VPN không đăng nhập được xác minh tốt nhất

5 VPN tốt nhất cho Tor Browser

 

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map