NordVPN có an toàn không? 2 ví dụ sẽ trả lời rằng


Ví dụ 1 – Vi phạm dữ liệu được báo cáo

NordVPN tuyên bố rằng họ đã trải qua một hack dữ liệu trên một trong số đó thuê máy chủ từ một trung tâm dữ liệu ở Phần Lan vào tháng 3 năm 2018. Nhưng NordVPN không phải là nhà cung cấp duy nhất bị ảnh hưởng. Cả hai Avast và TorGuard cũng đã bị ảnh hưởng bởi vi phạm.

Avast đã giải quyết một vi phạm xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2019, nơi người dùng ứng dụng CCleaner của họ được nhắm mục tiêu. Giống như NordVPN, các khóa mã hóa TorGuard, cũng bị đánh cắp và chia sẻ với người dùng trái phép. Cả ba đều chia sẻ cùng một trung tâm dữ liệu. 

Tuy nhiên, mặc dù vi phạm dữ liệu được báo cáo, NordVPN tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo mật cao cho người dùng của mình. Vi phạm chỉ xác nhận những gì chúng ta đã biết về NordVPN: nó siêu an toàn và sẽ không có gì bị rò rỉ.

Chỉ một trong số 5.000 máy chủ của NordVPN bị ảnh hưởng. Khi tin tặc kết nối với máy chủ, họ chỉ có thể xem những gì Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ thấy, nhưng điều này không được cá nhân hóa cho một người dùng theo bất kỳ cách nào.

Họ đã không thể truy cập bất kỳ nhật ký hoạt động, danh tính người dùng, tên người dùng hoặc mật khẩu, vì các ứng dụng NordVPN xông không gửi các thông tin xác thực này để xác thực.

NordVPN ngay lập tức chấm dứt mối quan hệ với trung tâm dữ liệu và băm nhỏ máy chủ. Điều này có nghĩa là tất cả người dùng hoàn toàn không bị ảnh hưởng, cũng như mã, ứng dụng và đường hầm mã hóa VPN của NordVPN..

Phần lớn người dùng của NordVPN và TorGuard vẫn không quan tâm, vì hầu hết sử dụng VPN của họ để truyền phát nội dung bị khóa địa lý hoặc bỏ qua kiểm duyệt kỹ thuật số, thay vì vì lý do bảo mật.

Đối với những người có ý thức bảo mật, nó rõ ràng rằng ngay cả trong trường hợp hiếm hoi, tin tặc có thể chặn một trong các máy chủ NordVPN, người dùng vẫn được bảo vệ hoàn toàn và vẫn được bảo vệ, vì không có rò rỉ thực sự xảy ra.

Người dùng có thể chuyển sang nhà cung cấp khác, đặc biệt là sau khi vi phạm dữ liệu được báo cáo. Nhưng có nguy cơ thay đổi sang dịch vụ khác, nơi các bản ghi có thể được giữ lại và dữ liệu thực sự có thể bị rò rỉ.

Mặc dù có tin tặc, NordVPN vẫn bảo mật cao. Nếu bất cứ điều gì, nó cung cấp cho người dùng sự chắc chắn rằng dữ liệu của họ an toàn ngay cả với một hacker trong ảnh.

Ví dụ 2 – Ai đứng sau NordVPN?

Gần đây, những tin đồn và cáo buộc đang được ném vào NordVPN. Phiên bản ngắn là NordVPN thuộc sở hữu của Tesonet có trụ sở tại Litva và đây là một công ty khai thác dữ liệu.

Chúng tôi đã lo lắng khi lần đầu tiên nghe câu chuyện này, vì người dùng của chúng tôi thường xuyên đề xuất NordVPN là một nhà cung cấp rất an toàn và đáng tin cậy. Chúng tôi cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi để đảm bảo rằng chúng tôi đề xuất một VPN phù hợp – và kể từ đó trung thực và minh bạch là phương châm của chúng tôi, chúng tôi không bao giờ ngại khuyên độc giả tránh các dịch vụ VPN mờ ám, bất kể chúng có thể phổ biến đến mức nào. Tuy nhiên, lần này, đây không phải là trường hợp.

Khi bạn nghe những cáo buộc nghiêm trọng như vậy, điều đầu tiên tự nhiên xuất hiện trong đầu là; Làm cách nào tôi có thể tin tưởng một công ty khai thác dữ liệu để chạy dịch vụ VPN? Làm cách nào tôi có thể tin tưởng một công ty với thông tin trực tuyến của mình, khi họ kiếm được lợi nhuận từ việc bán dữ liệu người dùng?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về tình huống này. Tesonet là ai? Tesonet và NordVPN liên quan như thế nào? Điều này ảnh hưởng đến chúng tôi như những người dùng VPN như thế nào? Đọc tiếp khi chúng tôi trả lời dưới đây.

Tesonet là gì?

Tesonet là một công ty lớn chuyên về các giải pháp kinh doanh. Nó cung cấp cho các công ty đối tác của mình sự hỗ trợ tư vấn trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm tiếp thị dựa trên hiệu suất, bán hàng, hỗ trợ kỹ thuật, tuyển dụng, an ninh mạng, học máy và lưu trữ kinh doanh. Chúng tôi đã nghiên cứu sâu hơn về Tesonet và xem xét hồ sơ của công ty trên Linkedin. Được thành lập vào năm 2008, Tesonet có trụ sở tại Vilnius, Litva và có khoảng 500 nhân viên. Tesonet cũng có các đối tác trên toàn thế giới – chủ yếu là các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ hoặc trực tuyến, như NordVPN.

NordVPN là gì?

NordVPN là nhà cung cấp VPN có trụ sở tại Panama, đã cung cấp các giải pháp bảo mật trực tuyến cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới kể từ năm 2012. Phổ biến trong số những người dùng, NordVPN đã phát triển để trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp VPN. Điều này đặc biệt do các tiêu chuẩn bảo mật và quyền riêng tư cao, đặc biệt là chính sách không đăng nhập nghiêm ngặt của họ. Không giống như các VPN phổ biến khác, NordVPN chưa bao giờ bị bắt gặp khi chia sẻ dữ liệu với chính quyền hoặc rò rỉ dữ liệu của người dùng.

NordVPN và Tesonet có liên quan như thế nào?

NordVPN là một trong nhiều đối tác của Tesonet. Trong quá khứ, Tesonet đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho NordVPN trong các lĩnh vực bán hàng trực tuyến và tiếp thị dựa trên hiệu suất. Đó là khi NordVPN chỉ mới bắt đầu, để giúp nó phát triển thành tên tuổi lớn như ngày nay. Dường như do nhu cầu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng của họ, họ đã đăng ký công ty ở Panama, nơi chính quyền không thể yêu cầu dữ liệu. Chúng ta có thể thấy bằng chứng rõ ràng về điều này: theo LinkedIn, nhân viên của NordVPN, đang ở Panama (như hình dưới) trong khi Tesonet, đang ở Litva. Nhưng một doanh nghiệp lớn như NordVPN không thể được điều hành bởi sáu cá nhân.

Ảnh chụp màn hình LinkedIn

Điều này ảnh hưởng đến người dùng NordVPN như thế nào?

Mối quan hệ giữa NordVPN và Tesonet không có gì ảnh hưởng đến người dùng NordVPN trên bất kỳ cách nào, và nó không gây lo ngại.

Đây là lần đầu tiên một công ty lớn chọn đăng ký ở một quốc gia khác. Lấy Google, ví dụ: họ điều hành hầu hết nhân viên của họ ở Mỹ, nhưng được đăng ký ở Ireland để tiết kiệm thuế. Đối với NordVPN, nó có thể an toàn khi cho rằng lý do họ không có một đội bóng lớn ở Panama – một địa điểm thân thiện với quyền riêng tư, chắc chắn không phải là một trong năm quốc gia Five Eyes – là để họ có thể tránh phải cung cấp thông tin cho chính phủ Hoa Kỳ (hoặc Litva).

Đây là một điều tích cực, vì nó bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.. Toàn bộ quan điểm của việc bắt đầu một công ty ở một địa điểm ủng hộ quyền riêng tư như Panama là để giúp bảo vệ người dùng internet, bảo mật, chứ không phải theo cách khác – đặc biệt là khi NordVPN không giữ dữ liệu đăng nhập, như đã đề cập trước đó.

Hola VPN vs NordVPN và các cáo buộc khác

Bạn có thể tìm thấy sự cạnh tranh tàn nhẫn trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Đôi khi, điều này có thể có một bước ngoặt hơi phi đạo đức, khi các công ty tấn công đối thủ cạnh tranh của họ bằng cách lan truyền tin đồn sai lệch về tính toàn vẹn của họ trong nỗ lực phá vỡ niềm tin giữa công ty và người dùng. Đây chính xác là những gì mà xảy ra với NordVPN.

Cộng đồng Reddit hiện đang chỉ tay vào Truy cập Internet Riêng tư là người đứng sau các cáo buộc này (chúng tôi đã không tìm thấy bằng chứng cho điều đó).

Ảnh chụp màn hình Reddit

Tuy nhiên, Hola VPN, một đối thủ cạnh tranh khác của NordVPN, sau khi trải qua mối thù kinh doanh với Tesonet, đã quyết định thử đánh lại Tesonet bằng cách làm mờ nhạt NordVPN. Các công ty VPN có thể là một mục tiêu dễ dàng, vì họ là công ty trong lĩnh vực xử lý quyền riêng tư trên internet – điều này, tất nhiên, đòi hỏi sự tin tưởng cao giữa công ty và khách hàng. Do đó, khi Hola quyết định ném một quả bóng cứng vào Tesonet, nó đã nhắm thẳng vào NordVPN – trong nỗ lực đánh vào nơi mà nó đau.

Điều buồn cười là khi Hola wasn làm việc với các dịch vụ của Google và những người dùng tìm thấy họ thậm chí không thể sử dụng Google Tìm kiếm trong khi kết nối với Hola bắt đầu gỡ cài đặt các ứng dụng Hola, ông đã đề xuất các dịch vụ VPN thay thế. Đoán xem ai là người đầu tiên trong danh sách đó? Điều đó đúng: NordVPN.

Điểm mấu chốt

Vì sự trung thực là tên của trò chơi của chúng tôi, nếu VPN bị bắt với quần của nó, chúng tôi không bao giờ ngần ngại hạ thứ hạng của nó. Tuy nhiên, sau khi điều tra kỹ lưỡng vụ bê bối này gần đây, chúng tôi vẫn cảm thấy tự tin rằng NordVPN vẫn là một trong những VPN an toàn nhất. Nó có khả năng là sự tăng trưởng nhanh chóng và mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó là một phần lý do khiến nó bị tấn công bởi các nhà cung cấp VPN khác.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn thận dịch vụ của họ. Chúng tôi sẽ không bao giờ đề xuất VPN nếu chúng tôi không chắc chắn rằng nó an toàn cho bạn sử dụng VPN.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me